16:13 29/11/2014 GMT+7

Cơm cá hồi sốt Teriyaki với cải bó xôi và quả bơ nhìn là muốn ăn

Cơm cá hồi sốt Teriyaki với cải bó xôi và quả bơ theo công thức Nhật sẽ mang lại cho bạn một bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn khiến bạn có thể mê ly đắm chìm từ lần thưởng thức đầu tiên.
 

Một món ăn giàu dinh dưỡng nhưng lại không hề béo như cá hồi sốt Teriyaki cùng với cải bó xôi và quả bơ sẽ giúp bạn “chiêu đãi” một bữa tiệc đơn giản nhưng cũng đầy sang trọng cho vị giác nhé!


Cơm cá hồi sốt Teriyaki với cải bó xôi và quả bơ nhìn là muốn ăn
 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cho 4 người

+ Cá hồi: Khoảng 450g phi lê cá hồi thái mỏng thành 4 phần (có thể bỏ da hoặc để da cũng được)

+ Sốt Teriyaki

+ ¾ thìa canh xì dầu

+ ¾ thìa canh rượu gạo

+ ½ chén đường (có thể dùng đường trắng hoặc đường nâu đều được)

+ 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn

+ 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn

+ Rong biển khô (dùng để cuộn Sushi) và vừng rang: Cắt miếng rong biển dài 20cm thành các sợi nhỏ có chiều dọc khoảng 2,5cm và chiều ngang khoảng 0,6cm.

+ 2 muỗng canh vừng đen hoặc trắng hoặc trộn lẫn cả hai loại vừng

+ Gạo để làm sushi: 2 chén gạo sushi (loại gạo hạt ngắn)

+ ⅔ chén giấm gạo

+ 3 muỗng canh đường

+ 2 muỗng cà phê muối

+ Cải bó xôi xào:  Khoảng 550g cải bó xôi tươi, rửa sạch; 1 muỗng canh dầu mè và muối hạt.

Trang trí:

+ 1 bó hành lá, rửa sạch và cắt chéo

+ 1 quả bơ, bỏ vỏ, hạt và thái lát

Cách làm món cá hồi sốt Teriyaki cùng với cải bó xôi và quả bơ

- Làm nước sốt Teriyaki: Cho xì dầu, mirin, đường, tỏi và gừng vào nồi rồi đun sôi nhẹ. Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa, bỏ nắp cho đến khi hỗn hợp đặc lại trong khoảng 10 phút. Bắc nồi ra khỏi bếp rồi chờ nguội bớt.

- Rong biển và vừng rang: Rang vừng và rong biển trong chảo nóng; đảo đều vừng và rong biển cho đến khi vừng chín vàng rồi bắc ra khỏi bếp cho nguội bớt.


Cơm cá hồi sốt Teriyaki với cải bó xôi và quả bơ nhìn là muốn ăn
 

 - Nấu cơm sushi: Vo sạch gạo vài lần để loại bỏ cám thừa rồi cho vào nồi nấu. Nếu không sử dụng gạo Nhật, các bạn có thể thay thế bằng gạo thông thường của Việt Nam nhé, vị sẽ khác hơn một chút nhưng sẽ kinh tế hơn so với sử dụng gạo Nhật.  

- Cách nấu gạo Nhật: Cứ 2 bơ cơm thì sẽ cho 2,5 bơ nước và nấu sôi trong vòng 15 phút, sau đó nhấc vung, đảo cơm rồi tiếp tục nấu trong vòng 10 phút nữa.  

Trong khi nấu cơm, các bạn có thể làm giấm gạo như sau: cho giấm gạo, đường và một chút muối đun sôi trong một cái nồi nhỏ. Khuấy đều giấm cho đến khi đường và muối tan hết trong hỗn hợp rồi bắc ra khỏi bếp.

Sau khi cơm chín, đổ cơm vào một cái tô rồi cho khoảng 2/3 chén giấm đã pha đều lên trên cơm rồi trộn đều cơm với giấm. Dùng một miếng vải phủ lên trên tô để tránh cơm bị khô rồi đặt sang một bên.

- Xào cải bó xôi: Cho 1 muỗng canh dầu mè vào chảo, lửa vừa, cho cải bó xôi và 2 muỗng canh nước vào chảo. Đậy chảo rồi xào trong khoảng 2 phút, sau đó mở vung và tiếp tục đảo cho đến khi rau mềm và ngót đi là được.Tiếp tục xào trong vòng một phút nữa cho đến khi rau hoàn toàn ngót nước, rắc một chút muối vào rau rồi bắc ra khỏi bếp.

- Nướng cá hồi: Làm nóng lò nướng, đặt các miếng cá lên khay, phần da để phía dưới và lưu ý đặt một tấm phoi lót lên trên khay. Dùng ¼ chén sốt Tekiyaki để quết lên trên mặt cá hồi. Quết sốt Tekiyaki trong hai phút rồi nướng trong vòng 2 phút nữa. Cho cá hồi ra khỏi lò nướng rồi tiếp tục quết phần sốt Teriyaki còn lại lên trên mặt cá hồi. 


Cơm cá hồi sốt Teriyaki với cải bó xôi và quả bơ nhìn là muốn ăn
 

Tiếp tục nướng cá hồi trong lò trong khoảng 1-3 phút nữa cho đến khi cá hồi chín hẳn hoặc chín tới. Tốt nhất là không nên để chín quá vì kể cả khi bắc cá ra khỏi lò, cá hồi cũng sẽ vẫn tiếp tục tự chín. 

Xếp cơm và rau ở phía dưới cùng của bát rồi xếp cá hồi lên trên. Sau khi nướng, da của cá hồi sẽ rất dễ bóc, bạn có thể bỏ phần da cá hồi ra nếu không thích ăn hoặc để cả da như vậy). Trang trí bát với các lát bơ rồi rắc hành lá, vừng và rong biển lên trên. Cuối cùng, rưới một chút sốt Teriyaki lên trên cùng của bát.


Cơm cá hồi sốt Teriyaki với cải bó xôi và quả bơ nhìn là muốn ăn
 

Chúc các bạn thành công nhé!

Theo Emdep

 
TPCN hỗ trợ giảm cân Beauty Lady
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...