11:00 30/10/2017 GMT+7

Có giận mắng con cũng phải né những thời điểm này ra

Việc mắng để dạy con là điều không xấu nhưng bậc làm cha mẹ phải đặc biệt chú ý thời điểm nào, nếu không sẽ khiến trẻ trở nên lì lợm hoặc tự ti, mất niềm tin vào cuộc sống, hoàn toàn gây hại cho sự phát triển cuộc sống sau này của trẻ.
 

#1. Nơi đông người

Khi đang ở nơi đông người, trẻ con có xu hướng muốn làm mình nổi bật nên nhiều khi hành động khiến cha mẹ không hài lòng, nhiều người mắng con ngay trước mặt nhiều người, làm như thế khiến trẻ cảm thấy hành động của mình là không được, dần thu mình lại, trở nên nhút nhát xấu hổ và tự ti.

Mắng con trên bàn ăn

La mắng con trong bữa ăn khiến trẻ ăn không ngon, khó hấp thu chất dinh dưỡng. (Ảnh nguồn: Internet).

#2. Trong bữa ăn

Dân gian có câu “trời đánh còn tránh bữa ăn” việc la mắng trẻ ngay trong bữa ăn khiến trẻ ăn không ngon miệng, những kí ức không tốt đẹp theo đó cũng gắn liền với các bữa ăn, gây ức chế tâm lý, cơ thể cũng không hấp thu chất dinh dưỡng tốt được.

#3. Khi trẻ đã hối lỗi

Nên nhớ bạn không thể dạy trẻ làm việc gì đúng hay sai khi chưa trải qua, việc cần làm là giúp trẻ nhận ra lỗi lầm và định hướng đúng sau mỗi lầm lỗi, một khi trẻ đã hối hận mà cha mẹ vẫn có thái độ tiêu cực chỉ khiến trẻ bối rối, hoang mang và không biết được cái nào là đúng nhất.

Không nên mắng trẻ lúc đang buồn

Mắng con lúc con đang buồn chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn. (Ảnh nguồn: Internet).

#4. Khi trẻ đang buồn

Đối với bất kì ai chứ không riêng gì trẻ em, khi đang buồn mà phải chịu thêm lời chỉ trích thì tâm trạng càng nặng nề hơn. Thời điểm này khá nhạy cảm với tâm hồn trẻ, làm cha mẹ bạn cần lựa chọn thái độ nhẹ nhàng an ủi trẻ, giải tỏa tâm trạng và gạt bỏ những giận dữ kia qua một bên.

#5. Buổi sáng sớm

Buổi sáng là thời điểm bắt đầu ngày mới, tâm trạng của trẻ sẽ tốt nhất với những niềm vui khi đến trường cùng chúng bạn. Nếu con lỡ làm gì làm bạn không hài lòng, hãy “dằn lại” và dạy trẻ vào thời điểm phù hợp khác trong ngày.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để dạy con

Muốn con nên người, hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để dạy con. (Ảnh nguồn: Internet).

#6. Trẻ đang bệnh

Bệnh tật khiến trẻ trở nên khó chịu hơn, chính vì thế những lời quát mắng của phụ huynh khiến trẻ tủi hờn, tổn thương vô cùng nặng nề, cảm thấy mình không được yêu thương quan tâm; tâm trạng không tốt khiến bệnh tình trẻ tồi tệ hơn.

#7. Ban đêm

Vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của con, tâm trạng rơi vào trạng thái ức chế, tủi hờn, áp lực lớn khiến dễ gặp ác mộng, giật mình hoảng hốt, trẻ sẽ bất an và khó ngủ hơn. Đối với sức khỏe trẻ em, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần quyết định đến sự phát triển sau này.

 
TPCN hỗ trợ giảm cân Beauty Lady
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...