10:00 11/08/2017 GMT+7

Chiến lược giảm cân cho trẻ bị thừa cân

Nếu con của bạn thừa cân hoặc béo phì, vậy thì hãy lên một chiến lược giảm cân hiệu quả để bảo vệ tương lai cho bé. Nhưng không phải tập luyện với cường độ cao hay ăn uống “tằn tiện” đã tốt, mà còn phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của trẻ để chọn phương pháp sao cho phù hợp.
 

Thực tế trẻ em không nên giảm cân mà chỉ nên duy trì số cân ổn định hoặc giảm cân chậm trong một khoảng thời gian dài. Điều đó còn phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, giới tính và cân nặng của trẻ. Vậy làm thế nào để giúp trẻ giảm cân an toàn và hiệu quả?

Trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Mục tiêu: hầu hết các trẻ trong độ tuổi này nên giảm trọng lượng cơ thể từ từ và chậm nhất có thể.

Phương pháp: Bạn là người chịu trách nhiệm trực tiếp đến thói quen hằng ngày của trẻ, vì vậy hãy thay đổi thói quen ăn uống cũng như ngủ nghỉ của trẻ một cách chậm rãi. Bạn nên đảm bảo mỗi ngày bỏ ra 60 phút để tập luyện cùng trẻ, có thể là đi bộ, chạy bộ, dạo công viên hay chạy nhảy cùng trẻ trong sân hoặc phòng khách. Đặc biệt lưu ý không nên ép trẻ tập luyện quá nhiều mà chỉ nên hướng dẫn động viên để củng cố tinh thần cho trẻ.

 • Tại các bữa ăn chính và ăn nhẹ, hãy lên cho trẻ một thực đơn thanh đạm nhưng đủ dinh dưỡng. Không chỉ để một mình trẻ theo chế độ này mà cả bạn và gia đình cũng  nên thực hiện cùng.
 • Cắt giảm thực phẩm đã qua chế biến và thức ăn nhanh, vì chúng là những loại thức ăn có khuynh hướng tăng calo và chất béo cho cơ thể. Thay vào đó hãy thêm vào bữa ăn của trẻ nhiều trái cây và rau tươi. Đồng thời cung cấp thêm cho trẻ bánh mì không bơ, gạo hay ngũ cốc. Tất cả các thực phẩm trên đều giàu xơ, một phần giúp trẻ cảm thấy no, giàu dinh dưỡng một phần giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể của trẻ. Nếu con bạn không là  “fan” của đồ ăn nhanh, thì bạn nên kiêng trì vì nghiên cứu cho thấy trẻ em chúng sẽ ăn thức ăn bất kỳ thức ăn gì chúng nhìn thấy khi đói hãy bình tĩnh rồi chúng sẽ ăn trái cây thôi. Đừng quá “cưng bé” hãy để trẻ tự tìm đến thức ăn và hướng dẫn chúng thay vì ép hay la mắng chúng.
 • Không cho trẻ uống đồ uống có đường: hãy đổi nước ngọt, nước có ga nhiều đường bằng nước lọc hoặc sữa không đường, ít béo vào thực đơn của trẻ
 • Khuyến khích thói quen ăn uống tốt: bạn nên chia làm 3 bữa ăn chính và 2 bữa ăn nhẹ vào giữa sáng hoặc trưa, làm như vậy trẻ sẽ không có cảm giác đói và giảm khẩu phần ăn vào các bữa chính
 • Tạo cho trẻ tâm lý thoải mái: không thể đùng đùng một lúc buộc trẻ ăn kiêng có thể làm trẻ ức chế và có thái độ bất hợp tác, vì vậy hãy từ từ thay đổi thực đơn mỗi tuần để trẻ có thể thích nghi.

Trẻ từ 7 đến 10 tuổi

Mục tiêu: nên duy trì cân nặng hoặc giảm cân với tốc độ chậm cho tất cả các trường hợp.

Phương pháp: trẻ ở độ tuổi này đã có chính kiến nhưng vẫn nên có sự hỗ trợ từ cha mẹ. Đây cũng chính là lúc có thể dạy cho trẻ ý thức được cân nặng của mình và thay đổi nó.

 • Nhà bếp nên chứa thật nhiều đồ ăn thanh đạm bổ dưỡng, ở độ tuổi này trẻ có thể tự ăn vặt vì vậy phương án tối ưu nhất của bạn là “vứt” tất thức ăn nhiều đạm ra khỏi tủ lạnh. Theo bạn giữa bánh quy và táo trẻ sẽ chọn thức ăn nào?, thay vì vậy hãy để trẻ chọn chuối và táo sẽ tốt hơn rất nhiều. Và đừng nên ép trẻ nhịn ăn vì nghiên cứu cho thấy càng nhịn bao nhiêu thì chúng sẽ ăn nhiều hơn bấy nhiêu.
 • Lên lịch xem TV, chơi game hay ngồi với máy tính: phần lớn trẻ em độ tuổi này rất hứng thú với công nghệ, một khi đã “dính” vào công nghệ trẻ hầu như không hoạt động cơ thể, khiến calo không bị đốt cháy tích lũy mỡ thừa và gây tăng cân. Vì vậy đừng nên buộc trẻ dừng sử dụng đồ công nghệ nhưng hãy cho chúng biết chúng có bao lâu để xem tivi, chơi game hay dùng smart phone mỗi ngày hoặc mỗi tuần.
 • Sau khi “dán” mắt vào vi tính bạn hãy khuyến khích trẻ vận động và chơi đùa. Trẻ ở tuổi này cũng giống như trẻ nhỏ cần 60 phút vận động để đốt cháy mỡ thừa mỗi ngày. Hãy khuyến khích trẻ tham gia có trò chơi như bơi lội, bóng rổ và lái xe đạp.
 • Đây cũng là độ tuổi có thể tiếp thu vì vậy hãy dạy trẻ như thế nào là ăn uống lành mạnh. Hãy giúp trẻ tự lên chiến lược giảm cân, bằng cách cùng trẻ mua thức ăn và nêu ra các thành phần của từng loại thực phẩm, để trẻ cần biết thức ăn nào là tốt cho bản thân mình nhất. Và chắc chắn chúng sẽ cảm thấy vui và phấn khích hơn khi chính mình lên thực đơn và chuẩn bị nó.
 • Đừng để trẻ cảm thấy bị cô độc trên một con tàu, thay vì đó tất cả các thủy thủ trên con tàu nên quan tâm và cùng thay đổi thói quen với trẻ. Nên nhớ rằng: trẻ em chính là bản sao của cha mẹ, điều đó đồng nghĩa bạn muốn trẻ ăn nhiều rau và tập thể dục nhiều hơn  thì bạn nên làm điều đó trước.

Trẻ từ 11 đến 17 tuổi

Mục tiêu: trẻ em ở độ tuổi này có sự thay đổi nhiều về chiều cao và cân nặng nhất. Bên cạnh việc tập luyện tích cực cần nhờ sự tư vấn của các chuyên gia y tế

Phương pháp: trẻ em trong độ tuổi “teen” đã đủ lớn để đưa ra quyết đinh về sức khỏe của chúng, nhưng đôi lúc sự lựa chọn đó có đúng hay không? Vì chúng vẫn cần những người khôn ngoan hơn, hãy luôn hướng dẫn và là người bạn tốt nhất của các em nhé “bố mẹ”

 • Đừng bao giờ sử dụng từ ngữ để làm trẻ tổn thương như mập, ú, lười, … như vậy vô tinh kích thích trẻ phản ứng lại và ăn nhiều hơn. Nên kiên nhẫn trò chuyện và cùng với trẻ giảm cân, vì độ tuổi này trẻ cực kỳ nhạy cảm.
 • Giữ bữa ăn với gia đình: ở độ tuổi này trẻ tương đối bận rộn nhưng hãy giữ bữa cơm gia đình truyền thống nhé, vì nghiên cứu cho thấy khi trẻ ăn cơm với gia đình thì lượng dưỡng chất tăng 24% so với những không ăn hoặc ăn ngoài.
 • Hỗ trợ từ gia đình: khi trẻ nói với bạn chúng giảm cân, bạn nên tìm hiểu xem đâu là động lực thúc đẩy chúng làm điều đó, trẻ có đang bị bắt nạt vì cân nặng hay không, hay trẻ đang tò mò tím kiếm một mối quan hệ mới, hay thần tượng một ai đó và muốn giống họ. Đó không phải là những lý do đúng đắn. Hãy hướng trẻ đến một hướng khác rằng bề ngoài không hề quan trọng nhưng nếu trẻ giảm cân thì sức khỏe của trẻ sẽ tốt hơn và tự tin hơn trong cuộc sống.

 • Hãy trò chuyện và tập luyện với trẻ và “say no” với đồ ăn vặt. Hãy thăm dò ý kiến trước khi quyết đinh lên kế hoạch giảm cân, chỉ nên thực hiện khi trẻ đã thực sự sẵn sàng “chiến”.
 • Cũng giống như trẻ ở 2 giai đoạn trên trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên cần tập luyện 1 giờ mỗi ngày, hãy hướng trẻ đến một bộ môn thể thao ở độ tuổi này như khiêu vũ, gym, hay thể dục dụng cụ,...
 • Hãy nhớ rằng đừng để trẻ dành thời gian quá nhiều vào đồ công nghệ, thời gian chơi với smart phone cần ít hơn thời gian tập luyện, vì vậy nên đặt thiết bị theo dõi trẻ để âm thầm hỗ trợ các em.
 
TPCN hỗ trợ giảm cân Beauty Lady
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...