Tất tần tật những điều mẹ đang băn khoăn về chiều cao của trẻ

11:05 12/12/2015 GMT+7
Chiều cao phát triển mạnh nhất ở giai đoạn nào? Dinh dưỡng như thế nào là phù hợp với từng độ tuổi? Yếu tố nào có nguy cơ kiềm hãm sự phát triển chiều cao? Chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi mà các mẹ đang băn khoăn nhất hiện nay.
 

Hỏi:

Con trai tôi hơn 2 tuổi, cháu cao 112cm, nặng 20,5kg. Xin hỏi các cháu khi trưởng thành, cháu có thể cao tối đa bao nhiêu cm?

(Ngọc Trâm…@gmail.com, Hà Nội).

Dược sĩ Kim Tuyến: Chào chị Ngọc Trâm! Con của chị phát triển rất tốt về thể chất, chứng tỏ bé được nuôi dưỡng tốt. Nếu giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì bé được dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, tập luyện tốt thì sẽ phát huy được tối đa tiềm năng di truyền và có thể cao hơn thế hệ cha mẹ 1 vài cm theo khuynh hướng tăng trưởng thế tục. Chị có thể ước lượng chiều cao do di truyền lúc trưởng thành của bé theo công thức:

Nam = ([CC mẹ + 13] + CC cha) / 2 ± 10 (cm)

Nữ = ([CC cha – 13] + CC mẹ) / 2 ± 9 (cm)

Tôi nên sử dụng sữa hay thực phẩm như thế nào để tăng chiều cao cho cháu?

Dược sĩ Kim Tuyến: Sữa là thức ăn chủ yếu cung cấp canxi và khoáng chất cho sự phát triển xương trẻ em. Chị cho bé ăn đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, theo nhu cầu lứa tuổi và duy trì ít nhất 400-600ml sữa/ chế phẩm sữa mỗi ngày nhé.

Những yêu cầu về dinh dưỡng nào đối với từng giai đoạn phát triển? Những thực phẩm nào giàu canxi mà tôi nên lựa chọn?

Dược sĩ Kim Tuyến: Giai đoạn 3 năm đầu đời rất quan trọng trong việc phát triển não, miễn dịch, cũng như quyết định chiều cao lúc trưởng thành. Bé cần chế độ ăn đa dạng, cung cấp đủ 4 nhóm thức ăn và chú trọng các dưỡng chất cần cho các chức năng này.

Giai đoạn đi học, ngoài phát triển và hoàn thiện cơ thể, cần cung cấp các dưỡng chất phù hợp nhu cầu vận động, tăng cường vi chất như sắt, kẽm…để bé tập trung học hỏi, tăng miễn dịch. Giai đoạn tiền dậy thì cần các dưỡng chất đảm bảo cho giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt về thể chất và học tập với cường độ cao hơn.

http://caohonmoingay.com/

Các thực phẩm giàu canxi cho trẻ bao gồm sữa/chế phẩm sữa, cá nhỏ cả xương, tôm cua nhỏ ăn cả vỏ, cua đồng, ốc, trai, hến, rau xanh đậm…Nếu chế độ ăn của trẻ thiếu canxi do nguyên nhân nào đó thì mới bổ sung canxi dạng thuốc, theo nhu cầu và sử dụng đủ lâu để không thiếu canxi cho chiều cao phát triển tốt nhất.

Chế độ ăn uống như thế nào để cháu tăng chiều cao tốt nhất?

Dược sĩ Kim Tuyến: Bé có cân nặng tốt thì chiều cao mới tốt, có miễn dịch tốt thì mới có cơ hội tăng trưởng cả cân nặng lẫn chiều cao. Chị cứ cho bé ăn đa dạng và đầy đủ các chất, đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cơ bản cho bé theo như khuyến cáo của tháp dinh dưỡng hay bảng nhu cầu theo lứa tuổi để bé phát triển toàn diện.

Để giúp tăng chiều cao tốt, chị nên cung cấp cho bé các thức ăn giàu canxi như sữa, chế phẩm sữa, cá nhỏ ăn được cả xương, tôm cua nhỏ ăn cả vỏ, cua đồng, ốc, trai, hến, rau xanh đậm…

Tất tần tật những điều mẹ đang băn khoăn về chiều cao của trẻ

Giấc ngủ rất quan trọng, chị nên nhớ cho bé ngủ đủ giấc vào ban đêm để hormone tăng trưởng tiết ra đầy đủ. Bé cần tiếp xúc ánh nắng để có đủ vitamin D giúp hấp thu và sử dụng canxi hiệu quả. Ngoài ra, bé cần vận động vui chơi thường xuyên, vừa sức để kích thích xương tăng trưởng tốt nhất.

Tuy nhiên, chị cũng cần chú ý cân bằng dinh dưỡng cho bé để tránh nguy cơ bị béo phì. Béo phì nặng sẽ làm bé ngại vận động, rối loạn chuyển hóa và có thể gây dậy thì sớm ở trẻ, dẫn đến ngưng tăng trưởng chiều cao sớm khi bước vào giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt khi dậy thì.

Dược sĩ Kim Tuyến

Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
Đang xử lý...
Đóng