10:02 13/01/2014 GMT+7

Chuyện ngược đời: “con dâu tôi chưa làm dâu đã muốn làm mẹ chồng”

Ngày tết đang đến gần, con dâu tôi đã bắt đầu than ngắn thở dài chuyện kinh tế khó khăn. Nó lại còn gợi ý Tết này tôi nên tự làm mứt món cây nhà lá vườn để tiết kiệm.
 

Tôi chỉ có một đứa con trai độc nhất, vì thế tất nhiên tôi chú chăm sóc cho con trai mình hết lòng. Con trai tôi cũng lập nghiệp và đã lấy vợ. Hiện vợ chồng nó cũng đang ở với tôi. Hai đứa lúc nào cũng rỉ tai tôi xin cho ra riêng nhưng tôi không đồng ý. Tôi biết đây là mưu của con dâu chứ con trai tôi đời nào muốn xa mẹ.

Con dâu tôi có thể nói là tạm được vì nếu tôi được phép chọn vợ cho con thì tôi sẽ chọn cô gái khác. Tính nó rất ngông khiến tôi nhiều lúc muốn xem nó là con gái ruột nhưng không được.

Nói ra có thể các cháu thấy hơi khó tin, nhưng quả thật tôi là một độc giả đã lớn tuổi của chuyên mục tâm sự này (Ảnh minh họa)

Con mình đứt ruột đẻ ra không dạy được đã đành. Đến con dâu ăn nhờ ở đậu nơi nhà chồng mà cũng không bảo ban được thì tôi thấy đau khổ và đáng giận vô cùng.

Con dâu tôi vô tư quá hóa vô tâm và hiện đại quá hóa hư hỏng. Tư tưởng của nó là chia sẻ việc nhà, chồng con con lo, chồng mẹ mẹ lo. Đến ngay cả một miếng ăn nó cũng phân biệt, để chồng phần to, bố mẹ chồng phần nhỏ.

Thử hỏi, thế ai đẻ chồng nó ra cho nó lấy? Thậm chí nó mua 30 chục quả bưởi Diễn về để trong phòng ăn dần. Tôi đi ngang qua, thấy con dâu đang bổ bưởi ăn cũng chẳng được con dâu mời rơi mời vãi lấy một câu. Tôi mắng mãi con dâu vẫn chứng nào tật nấy.

Mới chân ướt chân ráo bước chân về nhà chồng, con dâu tôi đã ngang nhiên chỉ đạo phân công: “Mẹ ở nhà nên đi chợ nấu ăn, tối đi làm về con dọn dẹp. Cuối tuần thì thuê người tổng vệ sinh, chi phí chia đôi ạ”.

Nghĩ có đáng giận không? Nó chỉ đáng là con mình chứ không cùng vai phải lứa để ăn nói ngông nghênh như thế. Đi làm dâu, lấy con trai người khác, ở nhà người khác rồi mà không muốn làm con, chỉ chực nhảy lên mà làm mẹ chồng.

Sao mà tôi thấy con dâu người náo bây giờ cũng ngông và không bằng một nửa lớp phụ nữ như tôi ngày xưa. Phải luôn luôn đặt bố mẹ chồng cao hơn bản thân và cả bố mẹ ruột, phải sống làm sao để được lòng nhà chồng chứ.

Sự nghiệp của phụ nữ đâu là gì xa xôi mà chính là thiên chức làm vợ, làm dâu, làm mẹ. Đàn ông và đàn bà mỗi người một “mặt trận”, đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Nếu có ra ngoài xã hội có làm chức này chức nọ thì khi về nhà cũng chỉ mãi nhỏ bé với thiên chức này thôi.

Buồn hơn là con dâu tôi còn rất kẹt xỉn. Nó về nhà chồng hai năm rồi đấy nhưng nào đã lo cho mẹ chồng một miếng ăn một tấm áo cho tươm tất. Đồng tiền của nó to bằng trời, có vào mà không có ra.

Làm cha mẹ ai cũng mong con thành đạt và có gia thất để sớm được báo hiếu. Con trai tôi rất hiếu thảo nhưng vợ nó thì chỉ giỏi báo đời. Những lễ lạt trong năm, nhất là Tết, không chỉ riêng tôi mà bố mẹ nào cũng mong con cái thể hiện.

Trước đây, con trai tôi rất chu đáo, tặng quà và tiền cho mẹ mỗi Tết đến. Nhưng từ khi cưới vợ, các khoản này bỗng kém hẳn đi. Vì con dâu tôi thì ki bo mà con trai tôi thì lại ngu ngơ nghe lời vợ hơn mẹ.

Tết năm ngoái con dâu tôi đưa mỗi 8 triệu, mà nhà thì 4 người, tính ra mỗi người ăn Tết được 2 triệu. Số tiền này chẳng bằng một nửa số tiền vợ chồng già nhà tôi bỏ ra để tiêu Tết.

Con dâu đã đưa tiền Tết ít như vậy nhưng nó lại tính toán bắt tôi mua làm sao cho vừa khít với số tiền ấy không dư ra một đồng. Nó còn câng câng trơ mặt lên bảo: "Mẹ mà cứ tiêu quá các khoản thì mẹ đi mà 'đền đạn'. Vợ chồng con không bỏ ra một đồng nào nữa đâu".

Tiền Tết đã vậy, quà riêng của bố mẹ chồng cũng không có nốt. Con dâu bảo tiền ấy là quà rồi, đầu năm thì lì xì thêm bao đỏ nho nhỏ 50 ngàn đồng tượng trưng thôi.

Tôi ngẫm đến đứa cháu của tôi mới chỉ là sinh viên đi làm thêm cũng đã mừng tuổi tôi 500 đồng. Đằng này con dâu đi làm lương tháng hơn chục triệu, chỉ phải đóng góp 3 triệu tiền ăn mỗi tháng mà chỉ xòe ra phong bao lì xì mỗi từng đó tiền. Đúng là cha mẹ nuôi con biển trời to lớn, con nuôi cha mẹ kể tháng kể ngày. Nó sống thế thì tôi xem nó là con cái trong nhà sao được?

Con dâu đưa tiền mà thái độ xấc xược như người bố thí. Sau đó, nó cáo bận công việc cũng không đưa tôi đi mà để tôi tự bắt xe ôm đi. Sau đó, ở tôing ty làm việc, nó cứ chỉ đạo từ xa qua điện thoại cho mẹ chồng. Nào là: "Mẹ ơi, mua mứt gừng", "Mẹ ơi, mua chân giò muối"...

Cuối năm chen chân đi mua hàng lại về còn phải theo ý con dâu, tự nhiên tôi thấy mình ngu quá khi vô tình để nó cưỡi lên đầu như thế. Trật tự trong nhà tôi như bị nó làm đảo lộn. Nó chưa làm dâu đã đòi làm mẹ chồng.

Khó chịu nhất là con dâu tôi còn có ý xem tôi là người giúp việc. Nhà tôi cuối tuần và cuối năm thường thuê người về tổng vệ sinh. Nhưng nó bảo nếu tôi làm được thì nó sẽ đưa một nửa số tiền ấy, coi như là người có tôing kẻ có của. Thế hóa ra nó là chủ gia đình, còn tôi là giúp việc hưởng lương à?

Nó lại còn gợi ý Tết này tôi nên tự làm mứt món cây nhà lá vườn để vừa an toàn vừa tiết kiệm (Ảnh minh họa)

Thấy lại một năm nữa sắp sửa trôi qua, tôi cũng thi thoảng giục giã chuyện con dâu nên có bầu để chúng tôi có cháu bế bồng. Nhưng con dâu cứ lờ tịt đi, chẳng thèm báo cáo lại tại sao lại chưa muốn sinh con. Nó cứ im như thóc đến là bực. Có lúc thì nó bảo nhẹ nhàng nhưng như tát vào mặt mẹ chồng: "Sinh con lúc nào là chuyện của vợ chồng con". Tôi không hiểu các tôi con dâu bây giờ dựa vào vị thế gì mà chẳng nhìn lại bản thân và hỗn láo với mẹ chồng như vậy.

Một cái Tết nữa lại sắp đến, chưa gì con dâu tôi đã bắt đầu rào trước đón sau chuyện kinh tế khó khăn rồi. Nó lại còn gợi ý Tết này tôi nên tự làm mứt món cây nhà lá vườn để vừa an toàn vừa tiết kiệm. Tôi lớn tuổi, ngồi nhiều đau lưng, nó là con mà không nghĩ đến điều đấy. So với việc tiết kiệm vài đồng thì sức khỏe của mẹ chồng phải quan trọng hơn chứ?

Năm nay tôi không biết phải làm sao để nó chịu đưa nhiều tiền hơn và biết phép tặng quà cho bố mẹ chồng? Chứ đẻ được mỗi anh quý tử mà có con dâu như thế thì uất ức quá. Hay gần Tết rồi, vợ chồng già này cứ tống khứ 2 đứa ra ở riêng cho nhẹ nợ?

An Nhiên

 
TPCN hỗ trợ giảm cân Beauty Lady
 
TPCN hỗ trợ sinh lý nữ Perfect woman
Ý kiến bạn đọc (4)
https://www.phunukieuviet.com/like-binh-luan.html
Cũng tại các ông bố bà mẹ Việt nam lúc nào cũng coi con trai như con nít dù nó đã lớn khôn ; lại còn đòi ở chung nữa
Hãy suy nghĩ ngày xưa còn trẻ , bố mẹ cũng thích ở riêng , được tự do , thì nay con dâu cũng vậy - Bác hãy tự tin tìm niềm vui ở các hội người lớn tuổi ... sống độc lập , sẽ thấy con dâu cần bác
 
Nguyễn Thanh-06/02/2015 19:191Thích|Trả lời
Coi lai cach an o cua minh thi dung hon. Dem chyen gia dinh ra ke. Neu thang con cua Co tot va gioi thi chac j con dau cua Co d lam nhu vay. Ma neu con Co hon Vo no thi nen day con lai minh lai. Sao no ko bik thuong minh
 
tram thai-06/05/2015 02:581Thích|Trả lời
Cháu nghĩ bác cũng k nên quan tâm quá nhiều vào con dâu như thế. Có chuyện gì thì nói rõ ràng để giải quyết, còn nếu k giải quyết đc thì ở riêng ra, đỡ bực. Mọi chuyện k phải cứ theo ý mình là đc. Cháu thấy cứ riêng rẽ ra, đỡ bực mình mà đôi bên cũng thoải mái
 
Vũ Thùy Trang-06/05/2015 16:562Thích|Trả lời
cho o riêng di bác oi.
 
phan thị Bình-10/05/2015 12:391Thích|Trả lời
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...