23:44 03/11/2017 GMT+7

Nhà chồng hay gom đồ thừa để biếu sui gia

Của cho không bằng cách cho, thấy nhà chồng hay gom đồ thừa, đồ dư để biếu gia đình tôi vào những dịp lễ Tết, tôi không khỏi chạnh lòng.
 

Nhà chồng tôi thuộc dạng khá giả, có của ăn của để. Nhà tôi thì ở quê, chỉ đủ ăn đủ mặc, đôi lúc còn thiếu thốn, sống phải tần tiện tiết kiệm lắm mới ổn định được. Thấy tôi lấy được chồng Sài Gòn, lại khá giả, ba mẹ vừa vui vừa lo. Vui thì thấy tôi có nơi chốn nương tựa tốt, buồn vì không biết nhà chồng giàu có khinh khi phía con dâu nhà nghèo hay không.

Cưới được chồng giàu chưa hẳn sướng, bị nhà chồng khinh khi cũng đủ tủi thân rồi - ảnh minh họa

Ba mẹ chồng tôi không phải tuyp khinh người, nhưng cũng rất vô ý, thường làm tôi thấy rất tủi thân. Điển hình như bữa cơm, nhiều lúc mẹ chồng nhờ tôi nấu một món nào đó, thể nào ba chồng cũng xen vào câu “Nó nhà nghèo có ăn món này bao giờ mà biết nấu, bà đi mà chỉ nó đi”. Hoặc khi tôi thích ăn đồ ăn có vị cay, vị đắng, thì nhà chồng lại nói rằng “Vị cay đắng mà thích, ăn vậy cuộc đời cũng nghèo khổ cay đắng thì sao?”.

Tôi dọn dẹp nhà không đúng ý, ba mẹ chồng cũng quy cho tôi cái lỗi “Nhà nghèo nên không biết dọn dẹp”. Tôi đụng vô cái máy lạnh, cái máy giặt, cái tivi, cũng nhìn nhìn ngó ngó, nói sợ tôi không biết dùng nên làm hư. Tôi rất muốn hỏi lai: “Con đi học rồi làm việc ở Sài Gòn cũng 7 năm rồi, nhà con nghèo chứ đâu phải con sống trong rừng mà không biết”. Nhưng một mặt cũng biết mình phận con dâu không nên hỗn hào, nên phải im lặng làm ngơ.

Nhà chồng hay lấy đồ thừa không dùng tới hoặc chưa dùng kịp để tặng sui gia, tôi rất buồn nhưng phải giả vờ vui vẻ - ảnh minh họa

Điều đáng buồn nhất, là nhà chồng hay gom đồ thừa để biếu cho nhà tôi. Thí dụ như có ai tặng bia, tặng rượu, mà loại rẻ tiền, bá chồng chê, thể nào ba chồng cũn nói: “Con Huệ đem về cho ba má con đi”. Trà bánh, đồ ăn thức uống, hay đôi dép đôi giày, ba mẹ chồng thừa mứa, cất dành mãi không đụng, đến gần hư thì cũng bảo tôi đem về cho ba mẹ ở nhà xài. Ba mẹ tôi không phải không biết, nhưng được nhận thì cũng mừng lắm. Lúc nào cũng có quà hồi đáp lại cho sui gia, khi thì giỏ trái cây, khi thì vài ba con gà, toàn chính tay mẹ tôi lựa, cái nào đẹp nhất ngon nhất thì biếu.

Gia đình tôi biếu lại toàn đồ được chọn lọc kĩ lưỡng, gói ghém cẩn thận đẹp mắt, dù giá tri không nhiều nhưng tràn đầy tình cảm và sự tôn trọng - ảnh minh họa

Quà cũng là quà, nhưng của cho không bằng cách cho. Tôi không cần ba mẹ chồng biếu cho nhà mình những thứ đắt đỏ, chỉ cần họ có tấm lòng, biếu một cách tôn trọng, là tôi đã vui rồi. Nhà tôi không phải kho chứa đồ, cũng không phải nơi để bố thí, không biết nhà chồng có hiểu hay không?

Ngọc Huệ

 
TPCN hỗ trợ giảm cân Beauty Lady
 
TPCN hỗ trợ sinh lý nữ Perfect woman
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...