08:00 24/10/2017 GMT+7

Vì sao bạn dễ nổi nóng với người thân mình?

Bạn có công nhận rằng với người ngoài bạn luôn kiềm nén mình tránh cãi vả nhưng với người thân mình thì dễ dàng lớn tiếng, khi cảm xúc qua đi luôn để lại cảm giác ân hận đến mệt mỏi, dù biết như thế không tốt nhưng nó cứ lặp đi lặp lại nhiều lần? Vậy lý do là vì sao?
 

Có thể nói rằng là vì chúng ta đã quen với sự bao dung, chịu đựng của người thân nên chẳng cần kiêng dè hay kiềm chế gì; người thân không thể từ bỏ chúng ta chỉ vì những cơn nóng giận, “máu chảy ruột mềm” và máu thịt huyết thống là không thể thay đổi. Còn nếu chúng ta lỡ lớn tiếng nổi giận với người ngoài sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ bên ngoài, điều đó gây bất lợi cho công việc, cuộc sống tương lai, nên chúng ta dù như thế cũng cố kiềm nén mình.

Những áp lực, oan ức ở bên ngoài con người chúng ta có xu hướng đem về nhà và trút lên người thân. Trong “vùng an toàn” của mình, chúng ta bỏ hẳn sự từ tốn, khả năng chịu đựng, bao nhiêu ngôn từ của sự ức chế, phẫn nộ tuôn ra không ngừng, không ai khác chỉ có người thân của chúng ta chịu đựng.

Cứ sau mỗi lần như thế, cảm xúc nóng giận qua đi, ta lại cảm thấy ân hận, mệt mỏi nhưng nó cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, bản thân cũng vô cùng khổ tâm. Ngoài ra chúng ta còn có suy nghĩ “người ngoài có thể không hiểu mình, nhưng sao người nhà cũng như thế?”. Sự kỳ vọng thái quá cũng góp phần làm nên sự nóng giận này.

Người thân, đặc biệt là cha mẹ họ có tha thứ tất cả mọi lỗi lầm của con cái, thời gian sống cùng nhau ngày một ít đi, đừng để những lời nói vô tình kia làm khoảng cách ngày càng xa, chà đạp lên tình thương lớn lao nhất của đời mình.

Mỗi lần nóng giận, hãy cố ghi nhớ lấy 3 điều này:

#1. Hãy để cảm xúc qua đi rồi mở miệng ra nói: “Giận quá mất khôn” là điều nên nhớ, khi nóng giận ta không đủ tỉnh táo và công bằng để phán xét mọi việc, chính vì thế hãy cố gắng đừng nói điều gì khi đang có cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc qua đi, bạn cũng không cảm thấy hối hận vì lời đã nói.

#2. Tập đứng ở góc độ khác để phán xét: Ai cũng có lý lẽ riêng của mình, không thể nói người này đúng, người kia sai, ai cũng muốn đối phương hiểu cho mình, vậy tại sao ta không thử một lần ngồi vào vị trí của họ mà hiểu, đúng không?

#3. Làm chậm mọi thứ: Điều này có nghĩa là chúng ta hạ giọng mình xuống, nói thật chậm và đứng thẳng lưng, khi làm chậm mọi thứ, não bộ tự động có sự suy nghĩ và phân tích nhiều hơn, giúp bản thân người đó có sự “chửng lại” cơn nóng giận nhanh chóng.

 
TPCN hỗ trợ giảm cân Beauty Lady
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...