06:41 19/09/2017 GMT+7

Các trường hợp suy dinh dưỡng ở trẻ mà các mẹ bỉm sữa nên lưu tâm

Suy dinh dưỡng là hệ quả của việc bé không nhận đủ chất dinh dưỡng thông qua thức ăn nạp vào cơ thể. Suy dinh dưỡng có nhiều dạng và mức độ với những hệ quả khác nhau mà cha mẹ cần biết để điều trị một cách đúng đắn Dưới đây là các loại suy dinh dưỡng ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết, mọi người cùng tham khảo nhé!
 

Trẻ ở dạng thiếu chất dinh dưỡng

Các trường hợp suy dinh dưỡng ở trẻ mà các mẹ bỉm sữa nên luu tâm

Đây là trường hợp tương đối nhẹ hợn các trường khác, tuy nhiên những trẻ mắc hội chứng này thường chậm lớn, dễ bị kích động hoặc vô cảm. Bên cạnh đó, dạng thiếu chất còn gây ra những tổn thương trên da như: nổi ban, bong tróc da, da sạm, lở loét. Trẻ cũng có thể bị rụng tóc, gan to và bụng sưng hơn nhiều so với bình thường.

Trẻ suy dinh dưỡng dạng còi cọc

Các trường hợp suy dinh dưỡng ở trẻ mà các mẹ bỉm sữa nên luu tâm

Trẻ suy dinh dưỡng ở dạng này gần giống với dạng teo tóp khiến trẻ không phát triển bình thường, khỏe mạnh như những đứa trẻ khác. Trường hợp này tương đối khó phát hiện hoặc dễ bị nhầm lẫn là trẻ chỉ nhỏ con. Biểu hiện bên ngoài của trẻ có vẻ bình thường và chỉ bị phát hiện cho đến khi được so sánh với sự phát triển của các bé khác. Đặc biệt khi so sánh với biểu đồ tăng trưởng chuẩn của trẻ sơ sinh, bạn sẽ nhận ra bé có bị suy dinh dưỡng hay không.

Trẻ suy dinh dưỡng dạng teo tóp

Các trường hợp suy dinh dưỡng ở trẻ mà các mẹ bỉm sữa nên luu tâm

Theo các chuyên gia, dạng teo tóp là trường hợp thiếu dinh dưỡng rất nặng làm trẻ mất đi chất béo làm cơ thể teo tóp. Nguyên nhân chủ yếu để dẫn đến trường hợp này là do chế độ ăn của bé thiếu rất nhiều năng lượng và đạm.

Một đứa trẻ mắc phải suy dinh dưỡng dạng teo tóp sẽ dễ bị thiếu chất béo dưới da nên làn da của bé rất mỏng, làm hình hài của bé teo tóp khô khan. Bên cạnh đó, thể này còn làm trẻ rụng tóc, da sẫm màu, lờ đờ, nằm im không di chuyển hay khóc liên tục trong một thời gian dài.

Trẻ suy dinh dưỡng dạng phù

Các trường hợp suy dinh dưỡng ở trẻ mà các mẹ bỉm sữa nên luu tâm

Dạng phù dấu hiệu của trẻ bị suy dinh dưỡng một cách trầm trọng nhất, có khả năng dẫn đến tử vong cao nếu không được điều trị khẩn cấp.

Với trường hợp này, các bé sẽ có khuôn mặt bụ bẫm nhưng chân tay khẳng khiu, yếu ớt, rối loạn sắc tố da, thiếu máu, gan to... Những dấu hiệu đầu tiên là phù mặt. mí mắt, chân tay rồi dần dần nặng hơn làm cả cơ thể bị phù thũng. Tùy mức độ, tình trạng của bệnh mà có khả năng cả người và nội tạng của bé đều bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng khác báo hiệu trẻ sắp ở tình trạng suy dinh dưỡng

Dấu hiệu đầu tiên của trẻ suy dinh dưỡng và việc bé chậm phát triển, không tăng cân. Các mẹ hãy luôn chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng, phù hợp để trẻ có thể lớn lên và phát triển khỏe mạnh.

Các trường hợp suy dinh dưỡng ở trẻ mà các mẹ bỉm sữa nên luu tâm

Trẻ suy dinh dưỡng sẽ có các biểu hiện như không quan tâm đến các hoạt động, môi trường xung quanh, khả năng giao tiếp bằng mắt bị hạn chế và thường xuyên khó chịu. Bên cạnh đó trẻ còn có thể ngủ hoặc khóc quá nhiều. Một số trẻ vì thiếu những vitamin và khoáng chất nhất định sẽ có những triệu chứng cụ thể như chóng mặt, suy giảm hệ miễn dịch, da khô, phản ứng chậm, sâu răng và chảy máu chân răng.

* Lưu ý: Nếu trẻ có biểu hiện trên, để nắm chắc, cha mẹ nên đưa bé đi khám để có kết quả chính xác nhất và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Tường Vi

 
TPCN hỗ trợ giảm cân Beauty Lady
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...