10:00 06/11/2017 GMT+7

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc chứng thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng cơ thể thiếu lượng hồng cầu trong máu dẫn đến thiếu oxi; tình trạng này không thể xem nhẹ vì có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nếu thấy cơ thể xuất hiện những tình trạng dưới đây thì nên tìm cách thăm khám và chữa trị ngay nhé.
 

#1. Nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt

Nguyên nhân do thiếu oxi lên não, nhiều người cơ thể vốn yếu thì ngất xỉu.

#2. Nhịp tim không đều đặn

Nguyên nhân do máu lưu thông không đều, thường xuyên thiếu hụt, không đủ để tim co bóp.

#3. Lưỡi sưng và đỏ

Do thiếu sắt dẫn đến thiếu máu; khi nói hay ăn bạn sẽ dễ cảm nhận đầu lưỡi đau, rát. Việc của bạn là bổ sung chất sắt có thể từ thuốc hoặc thực phẩm.

#4. Chân rát, ngứa

Cũng giống như lưỡi, chân bạn sẽ có tình trạng rát kèm theo ngứa, tê buốt vô cùng khó chịu cũng do thiếu chất sắt trong máu.

Lượng huyết sắc tố trong máu thấp khiến máu không có đủ oxi vận chuyển đến các tế bào, cơ quan trong cơ thể, đối với bàn chân thì sẽ sinh ra tình trạng như bị kim châm chít.

#5. Tay chân tê, lạnh

Máu đến các cơ quan này không đủ để sinh nhiệt nên tay chân lúc nào cũng cảm thấy lạnh, so với các cơ quan khác thì đây lại kém quan trọng hơn nên bình thường được cung cấp máu ít hơn.

Ngoài cảm giác lạnh, bạn cũng sẽ phải chịu đựng cảm giác tê nữa, khi cơ thể đủ sắt thì tình trạng này được giảm đi rõ rệt, chính vì thế hãy ăn uống đủ chất bạn nhé.

#6. Mệt mỏi

Oxi trong máu thiếu hụt thì không tài nào chuyển hóa đủ dinh dưỡng thành năng lượng, cơ thể không đủ năng lượng để hoạt động thì nhanh chóng rơi vào trạng thái mệt mỏi, học tập, làm việc vì thế mà không thể hoàn thành tốt được.

#7. Khó thở

Hai lá phổi phải hoạt động hết công suất để cung cấp oxi nhiều nhất nên hơi thở đứt quãng, hụt hơi, khó thở. Tức ngực là trạng thái tiếp theo bạn thấy; nếu thiếu máu trầm trọng sẽ dẫn đến đau tim.

#8. Mắc bệnh nhiễm trùng

Thiếu sắt cơ thể bạn dễ mắc bệnh nhiễm trùng hơn người bình thường, chỉ cần trầy xước nhỏ cũng khó vết thương lở loét, lâu lành miệng.

#9. Dễ gãy móng tay, chân

Tế bào hình thành móng tay, chân thiếu oxi thở nên cũng kém phát triển, sản xuất ra những tế bào không khỏe mạnh nên móng yếu, giòn và dễ gãy là điều dễ hiểu.

Sự kiện:Sức khỏe, y tế
 

Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...