10:00 05/11/2017 GMT+7

Phổi của bạn có thực sự khỏe như bạn nghĩ không?

Phổi là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất và cũng là cơ quan nói lên sức khỏe và tuổi thọ của cơ thể bạn. Chính vì thế chúng ta cần biết cách kiểm tra thử xem phổi có thực sự khỏe không ngay tại nhà để phát hiện các bất thường và kịp thời chữa trị.
 

Bạn có biết phổi phát triển theo độ tuổi nhưng chỉ “lớn” đến 25 năm đầu tiên của cuộc đời bạn, sau đó chức năng hô hấp giảm dần theo thời gian, đó chỉ kể đến cơ thể khỏe mạnh, còn cơ thể hút thuốc lá, hít khói bụi thì mau yếu hơn.

Chúc năng hô hấp của phổi mạnh hay yếu được tính dựa trên dung lượng khí hít – thở, lượng lít khí thở/giây. Bác sĩ cũng thường có lời khuyên rằng với những ai thường xuyên hút thuốc lá dù chủ động hay thụ động thì nên thăm khám trước tuổi 40; những ai vốn có môi trường sống tốt, ăn uống lành mạnh thì khám sức khỏe trước tuổi 45, cứ 6 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe của phổi vẫn tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra phổi của mình với các cách sau đây:

1. Thổi que diêm

(Ảnh mang tính chất minh họa).

Đốt 1 que diêm và để cách cách 15cm, thổi thật mạnh; nếu thổi tắt hẳn thì chứng tỏ phổi bạn vẫn hoạt động bình thường, còn nếu không tắt hoặc ngọn lửa còn dai dẳng rồi tắt thì có nghĩa phổi đang gặp vấn đề, một trong số đó có liên quan đến bệnh khí phế thũng.

2. Nín thở

(Ảnh mang tính chất minh họa).

Đơn giản chỉ cần bạn hít 1 hơi thật sâu rồi nín lại, nếu nín được từ 20 giây trở lên chứng tỏ chức năng hô hấp của phổi ổn định, từ 30 giây trở lên chứng tỏ bạn đang có lá phổi vô cùng khỏe mạnh, không chỉ vậy mà quả tim cũng khỏe.

Khi bạn nín thở mà thời gian càng ngắn thì chức năng phổi càng kém, nên đến bệnh viện thăm khám là giải pháp tối ưu dành cho bạn.

3. Leo cầu thang

(Ảnh mang tính chất minh họa).

Leo cầu thang là một trong những cách kiểm tra lá phổi, bạn leo từ tầng trệt lên tầng 3 với tốc độ vừa phải mà không cảm thấy tức ngực, khó thở thì có nghĩa lá phổi vẫn hoạt động tốt. Ngược lại thì có nghĩa là phổi “đang sức khỏe kém” rồi đấy.

4. Chạy tại chỗ

(Ảnh mang tính chất minh họa).

Bạn chạy tại chỗ với tốc độ từ 100 nhịp tim/phút trở lên trong khoảng 2 phút, khi dừng lại trong khoảng 5 phút thì mà hơi thở phục hồi như lúc đầu, không còn thở dốc nữa thì phổi khỏe.

Còn trường hợp quá 5 phút mà vẫn còn tình trạng trên thì chứng tỏ chức năng phổi đã giảm sút rất nhiều rồi, thăm khám và nhận lời khuyên từ bác sĩ để bảo vệ sức khỏe cơ thể là việc cần làm ngay.

Chúc các bạn luôn vui khỏe!

Sự kiện:Sức khỏe, y tế
 

Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...